CHUYÊN MỤC HAY

Tài nguyên dạy học

Truyện cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Võ Đông Hồ)

  Trị một số bệnh thường gặp trên heo nái

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: st
  Người gửi: Võ Đông Hồ (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:49' 13-03-2012
  Dung lượng: 586.1 KB
  Số lượt tải: 31
  Số lượt thích: 0 người
  CHƯƠNG I
  ĐẶT VẤN ĐỀ:

  Trên cả nước nói chung và vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng, thì ngành chăn nuôi heo luôn là ngành sản xuất phổ biến, quan trọng trong nông nghiệp
  Tuy nhiên chăn nuôi đã và đang gặp không ít khó khăn do dịch gây ra, trong đó có chứng viêm vú, viêm tử cung, mất sữa hay còn gọi là hội chứng M.M.A ở heo nái sau sinh
  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng M.M.A ở heo nái sau sinh. Bệnh có thể do ảnh hưởng các yếu tố bên ngoài như sự thay đổi đột ngột của thời tiết, vệ sinh chuồng trại kém, thiếu sót về dinh dưỡng trong thức ăn, do vi khuẩn xâm nhập. Bệnh xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả kinh tế
  Được sự chấp nhận, giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của ông Trần Hùng Cứ: Chủ trại chăn nuôi tại ấp chợ cũ, thị trấn Mỹ Xuyên đến hôm nay đề tài “Khảo sát triệu chứng lâm sàng và hiệu quả điều trị hội chứng M.M.A trên heo nái sau khi sinh tại trại chăn nuôi Trần Hùng Cứ, ấp Chợ Cũ, Thị Trấn Mỹ Xuyên” đã hoàn thành.
  Mục tiêu đề tài:
  -Khảo sát thu thập các triệu chứng lâm sàng của hội chứng M.M.A.
  -Xác định và so sánh hiệu quả của một số phương pháp phòng bệnh.
  -Xác định và so sánh hiệu quả của một số phương pháp điều trị.

  CHƯƠNG II
  CƠ SỞ LÝ LUẬN
  2.1Bệnh viêm vú
  2.1.1Nguyên nhân gây bệnh
  Do nhiễm vi trùng Stapylococcus, Streptococus vì các nguyên nhân do heo con có răng nanh làm xây xát vú mẹ, tạo điều kiện vi trùng xâm nhập. Heo nái ăn nhiều đạm, sinh nhiều sữa, con bú không hết sữa ứ đọng nhiều tạo môi trường cho vi trùng sinh sản gây viêm vú. Heo nái cho con bú một hàng vú, hàng còn lại căng sữa quá nên viêm.
  Viêm bàng quan (bọng đái) do không cho nái uống nước đầy đủ. Heo nái bình thường đã có cơ thể học thuận lợi cho các vi khuẩn đường tiểu xâm nhập vào tử cung. Khi heo nái mang thai, khối thai lớn chèn ép gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quan, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây viêm. Đặc biệt là trường hợp heo nái uống nước không đầy đủ hoặc uống nước bẩn thì viêm bàng quan càng dễ xảy ra. Lúc heo nái sinh, cổ tử cung sẽ mỡ ra, vi khuẩn nhanh chóng lọt vào tử cung gây viêm và đi vào máu đến vú là viêm vú.
  Heo bị bón do không cho heo nái vận động thường xuyên: Khi heo nái mang thai, khối thai lớn chèn ép làm giảm nhu động ruột gây ra tình trạng bón. Vi khuẩn trong phân sẽ có điều kiện sinh sôi cùng với các độc tố gây viêm trong phân đi xuyên qua thành ruột vào máu đến vú gây viêm vú làm mất sữa.
  Do khẩu phần thức ăn không cân đối, cho ăn quá nhiều chất đạm nhung thiếu chất xơ và khoáng (nhất là thiếu can xi và phốtpho) không cung cấp đủ nước sạch cho heo uống, thể trạng heo quá mập ở giai đoạn cuối thai kỳ, ... cũng là những yếu tố góp phần gai tăng nguy cơ mắc bệnh.
  Vệ sinh chuồng trại kém: nếu chuồng trại không được dọn rửa kỹ, nhất là chỗ thoát phân thì vi khuẩn trong phân , nước tiểu tồn đọng sẽ có điều kiện xâm nhập vào cơ quan qua các ống dẫn sữa của bầu vú, qua các vết thương, qua lỗ thoát tiểu, qua lỗ thoát tiểu, qua âm đạo để xâm nhập vào vú. (Nguyễn Đức Hiền, 2009)
  2.1.2. Cơ chế sinh bệnh:
  Trong điều kiện chuồng trại, vệ sinh môi trường chăn nuôi kém, vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp qua ống dẫn sữa ở đầu vú.
  Vi khuẩn theo đường máu từ các vết trầy, vết thương bị nhiễm trùng khác trên cơ thể thú để gây bệnh.
  Heo nái tốt sữa, heo con bú không hết làm sữa ứ đọng trong bầu vú là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  2.1.3.Triệu chứng lâm sàng:
  Trong thực tế bệnh xảy ra khá phức tạp. Từ một dạng này có thể chuyển qua một dạng khác.
  Quá trình tiến triển bệnh ở dạng cấp tính và dạng mãn tính.
  Triệu chứng hiện rõ ở đầu vú viêm với các đặc điểm: bầu vú căng cứng, nóng đỏ có biểu hiện đau khi sờ, nắn, không xuống sữa, vắt những vú sưng thấy sữa vón cục.
  Tuỳ số lượng vú bị viêm, heo nái có biểu hiện khác nhau. Trường hợp một vài bầu vú bị viêm, heo nái sốt nhẹ
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


  TIỀM KIẾM TÀI NGUYÊN

  Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet

  Tin tức tổng hợp

  MỖI NGÀY MỘT TIN MỚI