CHUYÊN MỤC HAY

Tài nguyên dạy học

Truyện cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Võ Đông Hồ)

  Chuyên đề đổi mới phương pháp dạy môn công nghệ 8 hay

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Võ Đông Hồ (trang riêng)
  Ngày gửi: 05h:35' 24-01-2013
  Dung lượng: 1.4 MB
  Số lượt tải: 1149
  Số lượt thích: 0 người
  TRƯỜNG THCS LONG PH
  PHÒNG GD LONG PHÚ * TRƯỜNG THCS LONG PHÚ *
  * NĂM HỌC: 2012-2013*
  CHUYÊN ĐỀ
  Chào mừng quý thầy cô đến dự chuyên đề: "Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học môn công nghệ 8"- Người báo cáo: Võ Đông Hồ
  C
  Ô
  N
  G
  N
  G
  H

  1
  2
  3
  TD
  I. ĐẶT VẤN ĐỀ:

  Công nghiệp là ngành kinh tế hết sức quan trọng trong ngành kinh tế quốc dân, nó cung cấp các vật liệu, máy móc, thiết bị, đồ dùng, chế tạo các nguồn năng lượng,. cho các ngành sản xuất dịch vụ và nhu cầu tiêu dùng của toàn xã hội. Vì thế, bản thân là giáo viên giảng dạy môn công nghệ 8, tôi cần lựa chọn những phương pháp dạy học nào phù hợp nhất để giúp các em lĩnh hội tốt một số kiến thức, kỹ năng cơ bản về kỹ thuật công nghiệp nhằm tạo mầm xanh thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn góp phần hướng nghiệp cho các em sau khi tốt nghiệp THCS.
  1
  2
  3

  Tuy nhiên, trong thực tế giảng dạy môn công nghệ 8 cho thấy nội dung của từng bài khá dài, có quá nhiều kiến thức cần truyền tải đến học sinh, học sinh cần phải quan sát tranh vẽ, mô hình để suy luận tìm ra kiến thức mới, đồng thời cần liên hệ thực tế nhằm mở rộng kiến thức để học sinh hiểu sâu hơn và kích thích sự hứng thú của học sinh. Để các đối tượng học sinh trung bình, yếu kém nắm được nội dung bài thì mất khá nhiều thời gian, thường xuyên giảng dạy bị "cháy giáo án". Vì thế trong quá trình giảng dạy môn công nghệ 8 tôi thường "tận dụng hết khoảng thời gian cho từng hoạt động lên lớp" thông qua việc chế tạo, sử dụng thiết bị, huy động được nhiều giác quan của học sinh để học sinh có thể tiếp thu được nhiều kiến thức trong cùng một khoảng thời gian ngắn, đồng thời cần "Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học" ở bộ môn công nghệ 8.
  1
  2
  3
  II.GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
  1.Đặc điểm tình hình:
  a.Những mặt thuận lợi:
  -Được sự quan tâm sâu sát và chỉ đạo trực tiếp của Ban giám hiệu và các đoàn thể nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy của giáo viên và học của học sinh.
  -Thầy, trò rất nhiệt tình trong công tác dạy và học.
  -Thiết bị và đồ dùng dạy học tương đối đầy đủ.
  1
  2
  3
  b.Những mặt khó khăn và tồn tại:
  *Do trường:
  -Hiện nay trường chưa có phòng thí nghiệm, phòng chức năng nên việc vận chuyển các thiết bị đến các phòng học khi chuyển tiết gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.
  -Trường có 1 lớp nằm ở điểm lẻ nên việc vận chuyển đủ các thiết bị dạy học cho các nhóm thực hành cũng gặp nhiều khó khăn.
  -Thiết bị chưa đảm bảo chất lượng, nên ảnh hưởng đến việc dạy của giáo viên và nhận thức của học sinh.
  1
  2
  3
  *Do giáo viên:
  -Còn nhiều thời gian chết trong từng hoạt động dạy học.
  -Không đủ thời gian để làm nhiều thiết bị dạy học mới.
  -Sử dụng các phương pháp dạy học chưa phù hợp với đặc trưng của môn học hoặc các kiểu bài lên lớp.
  1
  2
  3
  *Do học sinh:
  -Đa số học sinh trong địa bàn xã Long Phú là người dân tộc nên khả năng nghe, nói, viết của học sinh còn hạn chế, hơn nữa đây là những kiến thức kỹ thuật nên ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh.
  -Chưa tập trung quan sát, chưa tích cực hoạt động.
  -Học sinh chưa ý thức nghiên cứu bài mới trước khi đến lớp.
  -Học sinh không dám phát biểu do tính nhút nhát.
  -Các em vẫn còn có thói quen học theo phương pháp cũ, học vẹt, chỉ ngồi nghe giáo viên giảng sau đó về nhà học thuộc lòng.
  -Chưa chuẩn bị tư thế khi phát biểu xây dựng bài làm mất nhiều thời gian.
  -Trình độ của học sinh không đồng đều, có em giỏi, có em khá, có em trung bình, có em quá yếu nên giáo viên chỉ hướng dẫn ở cấp độ trung bình khá, như vậy các em giỏi dễ bị nhàm chán trong học tập, các em yếu thì không theo kịp nội dung bài giảng,.
  1
  2
  3
  Từ những thuận lợi và khó khăn nêu trên nên kết quả học tập của các em chưa cao do kiến thức còn hạn chế, các em chưa vận dụng được các kiến thức vào thực tế cuộc sống. Cụ thể qua lần kiểm tra 1 tiết ở HKI năm học 2011-2012 cho thấy:
  Qua kết quả thống kê trên ta thấy số lượng học sinh học yếu, kém khá nhiều, học sinh khá giỏi chưa cao, tôi nghĩ bản thân đã hết sức cố gắng nhưng kiến thức truyền thụ cho học sinh còn hạn chế. Vì thế tôi đã suy nghĩ để tìm ra một số biện pháp nào đó nhằm giúp học sinh học tập đạt kết quả cao hơn.
  1
  2
  3
  2.Một số phương pháp thực hiện trong giảng dạy môn công nghệ 8:
  Cũng như bao môn học khác, có nhiều phương pháp dạy học để truyền thụ kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, giáo viên không thể áp dụng theo một phương pháp nhất định, để học sinh tiếp thu tốt các kiến thức thì giáo viên cần phải lựa chọn, vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học thích hợp với từng kiểu bày, thiết bị dạy học, tình hình thực tế của nhà trường và phù hợp với đối tượng học sinh,. Đối với môn công nghệ 8, cụ thể là phần vẽ kỹ thuật thường được áp dụng các phương pháp như sau:
  1
  2
  3
  1
  2
  3

  a.Phương pháp gợi mở- vấn đáp (đàm thoại):
  Là quá trình tương tác giữa GV và HS, dđuợc thực hiện qua hệ thống câu hỏi và câu trả lời tương ứng về một chủ đề nhất định.
  ?Quy trình thực hiện:
  ?Trước giờ học:
  -Bước 1: Xác định mục tiêu bài học và đối tượng dạy học. Xác định các đơn vị kiến thức kỹ năng cơ bản trong bài học và tìm cách diễn đạt các nội dung này dưới dạng câu hỏi gợi ý, dẫn dắt HS.
  -Bước 2: Dự kiến nội dung các câu hỏi, hình thức hỏi, thời điểm đặt câu hỏi, trình tự của các câu hỏi. Dự kiến nội dung các câu trả lời của HS, các câu nhận xét hoặc trả lời của GV đối với HS.
  -Bước 3: Dự kiến những câu hỏi phụ để tuỳ tình hình từng đối tượng cụ thể mà tiếp tục gợi ý, dẫn dắt HS.
  1
  2
  3

  ?Trong giờ học:
  -Bước 4: GV sử dụng hệ thống câu hỏi dự kiến (phù hợp với trình độ nhận thức của từng loại đối tượng HS) trong tiến trình bài dạy và chú ý thu thập thông tin phản hồi từ phía HS.
  ?Sau giờ học:
  GV chú ý rút kinh nghiệm về tính rõ ràng, chính xác và trật tự logic của hệ thống câu hỏi đã được sử dụng trong giờ dạy để rút kinh nghiệm cho các tiết học sau.
  1
  2
  3
  ?Ưu điểm- Hạn chế của PP gợi mở - vấn đáp :
  ?Ưu điểm
  - Là cách thức tốt để kích thích tư duy độc lập của HS, dạy HS cách tự suy nghĩ đúng đắn.
  - Lôi cuốn HS tham gia vào bài học, làm cho không khí lớp học sôi nổi, kích thích hứng thú học tập và lòng tự tin của HS, rèn luyện cho HS năng lực diễn đạt.
  - Tạo môi trường để HS giúp đỡ nhau trong học tập.
  - Duy trì sự chú ý của HS; giúp kiểm soát hành vi của HS và quản lý lớp học.
  ?Hạn chế:
  - Khó soạn thảo và sử dụng hệ thống câu hỏi gợi mở và dẫn dắt HS theo một chủ đề nhất quán.
  - GV phải có sự chuẩn bị rất công phu, nếu không, kiến thức mà HS thu nhận thiếu tính hệ thống, tản mạn, thậm chí vụn vặt.
  1
  2
  3
  ?Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp:
  ?GV không trực tiếp đưa ra những kiến thức hoàn chỉnh mà hướng dẫn HS tư duy từng bước để tự tìm ra kiến thức mới. Câu hỏi phải có nội dung chính xác, rõ ràng, sát với mục đích, yêu cầu của bài học.Tránh tình trạng đặt câu hỏi không rõ mục đích, đặt câu hỏi mà HS dễ dàng trả lời có hoặc không.
  ?Câu hỏi phải sát với từng loại đối tượng học sinh, nếu không nắm chắc trình độ của học sinh thì sẽ đặt câu hỏi không phù hợp. Vì thế khi dạy không nên bám sát giáo án mà cần uyển chuyển cho phù hợp. Cụ thể:
  ? Loại câu hỏi có yêu cầu thấp, đòi hỏi khả năng tái hiện kiến thức, nhớ lại và trình bày lại điều đã học nên gọi những học sinh trung bình, yếu hoăc kém để tạo điều kiện cho các em biểu hiện khả năng của chính mình đồng thời kích thích sự hăng say học tập của các em.
  ? Loại câu hỏi có yêu cầu cao đòi hỏi sự thông hiểu, kỹ năng phân tích, tổng hợp, so sánh., thể hiện được các khái niệm, định lý nên gọi những em khá, giỏi để tránh nhàm chán,.
  1
  2
  3
  ?Học sinh phải trả lời cụ thể, đầy đủ theo yêu cầu nội dung câu hỏi. Nếu học sinh trả lời thừa sẽ ảnh hưởng đến các câu sau dẫn đến học sinh không nắm vững nội dung của bài học.
  ?Cùng một nội dung học tập, với cùng một mục đích như nhau, GV có thể sử dụng nhiều dạng câu hỏi với nhiều hình thức hỏi khác nhau. Bên cạnh những câu hỏi chính cần chuẩn bị những câu hỏi phụ
  ?Hệ thống câu hỏi phải lôi cuốn học sinh vào tình huống có vấn đề để tìm cách giải quyết vấn đề nhằm kích thích các em say mê nghiên cứu khoa học.
  1
  2
  3
  b. Phương pháp dạy học giải quyết vấn đề:
  Dựa vào mục tiêu của bài, giáo viên đưa ra một số tình huống có vấn đề như: Dự đoán nhờ nhận xét trực quan, thực hành hoặc hoạt động thực tiễn; lật ngược vấn đề; xét tương tự; khái quát hoá; khai thác kiến thức cũ, đặt vấn đề dẫn đến kiến thức mới; giải bài tập mà chưa biết thuật giải trực tiếp; tìm sai lầm trong lời giải; phát hiện nguyên nhân sai lầm và sửa chữa sai lầm... Tuỳ thuộc vào đặc điểm của môn học, bài học, vào đối tượng HS và hoàn cảnh cụ thể mà đưa ra các tình huống thích hợp. Không nên yêu cầu HS tự khám phá tất c? các tri thức qui định trong chương trình. có thể có sự giúp đỡ của GV với mức độ nhiều ít khác nhau. HS được học không chỉ kết quả mà điều quan trọng hơn là cả quá trình PH & GQVĐ. Học sinh tìm tòi giải quyết được một số tình huống có vấn đề đó nhằm phát triển năng lực tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, tạo ra những hoạt động phong phú, hấp dẫn, nhằm khơi dậy hứng thú, lòng ham học tập, tìm tòi, kích thích tư duy sáng tạo của học sinh. Để áp dụng được phương pháp này thì cả thầy và trò phải đảm bảo các yêu cầu sau:
  1
  2
  3
  ?Người thầy phải có kiến thức sâu rộng, xác định được bản chất và trọng tâm của vấn đề, chuẩn bị tốt các điều kiện dạy học cụ thể, từ đó có thể lấy các tình huống xảy ra khi đang giảng dạy sẽ thu hút học sinh hơn.
  ?Trò phải tập trung chú ý, có hứng thú học tập, có nhu cầu học tập, có trình độ, năng lực tiếp thu bài nhất định
  1
  2
  3
  c.Phương pháp trực quan:
  - GV treo những đồ dùng trực quan hoặc giới thiệu về các vật dụng thí nghiệm, các thiết bị kỹ thuật.Nêu yêu cầu định hướng cho sự quan sát của HS.
  - GV trình bày các nội dung trong lược đồ, sơ đồ, bản đồ. tiến hành làm thí nghiệm, trình chiếu các thiết bị kỹ thuật, phim đèn chiếu, phim điện ảnh.
  - Yêu cầu HS trình bày lại, giải thích nội dung sơ đồ, biểu đồ, trình bày những gì thu nhận được qua thí nghiệm hoặc qua những phương tiện kỹ thuật, phim đèn chiếu, phim điện ảnh.
  - Từ những chi tiết, thông tin HS thu được từ phương tiện trực quan, GV nêu câu hỏi yêu cầu HS rút ra kết luận khái quát về vấn đề mà phương tiện trực quan c?n chuyển tải.
  1
  2
  3
  ?Ưu nhược điểm của phương pháp trực quan:
  ?Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp trực quan:
  -Từng động tác và cử chỉ của giáo viên cũng là một phương tiện trực quan, vì thế giáo viên cần kết hợp các động tác giảng dạy của mình phù hợp với nội dung cần truyền đạt.
  - Phải căn cứ vào nội dung, yêu cầu GD của bài học để lựa chọn đồ dùng trực quan tương ứng thích hợp.
  1
  2
  3
  - Có PP thích hợp đối với việc sử dụng mỗi loại đồ dùng trực quan.
  - HS phải quan sát đầy đủ đồ dùng trực quan. Phát huy tính tích cực của HS khi sử dụng đồ dùng trực quan.
  - Đảm bảo kết hợp lời nói sinh động với việc trình bày các đồ dùng trực quan.
  - Tuỳ theo yêu cầu của bài học và loại hình đồ dùng trực quan mà có các cách sử dụng khác nhau.
  - Cần xác định đúng thời điểm để đưa đồ dùng trực quan, và cất đồ dùng trực quan khi không sử dụng.
  - Sử dụng các đồ dùng trực quan cần theo một quy trình hợp lý. Cần chuẩn bị câu hỏi hệ thống câu hỏi dẫn dắt HS quan sát và tự khai thác kiến thức.
  -Cần chú ý tận dụng thời gian đặt câu hỏi hoặc định hướng quan sát trong khi trình bày đồ dùng trực quan hoặc chốt lại nội dung chính cần truyền tải đến học sinh trong khi thu dọn đồ dùng trực quan. Hoặc làm bảng phụ sao cho học sinh có thể ghi câu trả lời ngay trên đó mà có thể bôi xoá được để sử dụng cho các tiết khác và có đáp án để đối chiếu với kết quả của học sinh nhằm tiết kiệm thời gian.
  1
  2
  3
  d.Phương pháp thảo luận:
  Giáo viên chuẩn bị một hoặc vài câu hỏi, bản vẽ hoặc vấn đề nào đó cho học sinh thảo luận theo tổ, theo nhóm, thảo luận cặp để hoàn thành
  ?Quy trình thực hiện
  ?Bước 1: Làm việc chung cả lớp:
  -Nêu vấn đề, xác định nhiệm vụ nhận thức
  -Tổ chức các nhóm, giao nhiệm vụ cho các nhóm
  -Hướng dẫn cách làm việc theo nhóm.
  ?Bước 2: Làm việc theo nhóm
  -Phân công trong nhóm, từng cá nhân làm việc độc lập
  -Trao đổi ý kiến, thảo luận trong nhóm
  -Cử đại diện trình bày kết quả làm việc của nhóm.
  ?Bước 3: Thảo luận, tổng kết trước toàn lớp
  - Các nhóm lần lượt báo cáo kết quả.
  - Thảo luận chung.
  - GV tổng kết, đặt vấn đề cho bài tiếp theo hoặc vấn đề tiếp theo.
  1
  2
  3

  ?Ưu nhược điểm của phương pháp thảo luận :
  1
  2
  3
  ?Một số lưu ý:
  ?Chỉ những hoạt động đòi hỏi sự phối hợp của các cá nhân để nhiệm vụ hoàn thành nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn hoạt động cá nhân mới nên sử dụng phương pháp này.
  ?Tạo điều kiện để các nhóm tự đánh giá lẫn nhau hoặc cả lớp cùng đánh giá.
  ?Không nên lạm dụng hoạt động nhóm và cần đề phòng xu hướng hình thức (tránh lối suy nghĩ: đổi mới PPDH là phải sử dụng hoạt động nhóm).
  ?Tuỳ theo từng nhiệm vụ học tập mà sử dụng hình thức HS làm việc cá nhân hoặc hoạt động nhóm cho phù hợp.
  ?Để tận dụng thời gian thì giáo viên cần chuẩn bị sẵn phiếu học tập.
  1
  2
  3
  e.Phương pháp luyện tập thực hành:
  1
  2
  3
  ?Ưu nhược điểm của phuong php luyện tập và thực hành:
  ?Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp luyện tập, thực hành:
  ?Các bài tập luyện tập được nhắc đi nhắc lại ngày càng khắt khe hơn, nhanh hơn và áp lực lên HS cũng mạnh hơn. Tuy nhiên áp lực không nên quá cao mà chỉ vừa đủ để khuyến khích HS làm bài chịu khó hơn.
  ?Thời gian cho luyện tập, thực hành cũng không nên kéo dài quá dễ gây nên sự nhạt nhẽo và nhàm chán.
  ?Cần thiết kế các bài tập có sự phân hoá để khuyến khích mọi đối tượng HS.
  ?Có thể tổ chức các hoạt động luyện tập, thực hành thông qua nhiều hoạt động khác nhau, kể cả việc tổ chức thành các trò chơi học tập.
  ?Cần rèn luyện kỹ năng thực hành, rèn luyện tác phong công nghiệp, ý thức an toàn lao động và vệ sinh môi trường nếu có.
  1
  2
  3
  f.Phương pháp thuyết trình:
  Được dùng để giải thích một khái niệm, một ký hiệu, qui ước, diễn tả các bước tiến hành,. hoặc được dùng phối hợp với phương pháp trực quan để hướng dẫn trên mẫu vật hoặc mô hình. Khi sử dụng phương pháp này nghệ thuật của giáo viên có vai trò rất quan trọng, nếu giảng dạy hấp dẫn có thể làm cho học sinh có một sắc thái độc đáo, gây ấn tượng mạnh mẽ đối với học sinh. Tuy nhiên, học sinh sẽ thụ động trong giờ học, không phát triển khả năng tư duy, khả năng tự học, tìm tòi kiến thức mới. Vì thế, giáo viên cần hạn chế tối đa phương pháp truyền thống này.
  1
  2
  3

  Giáo viên cần chuẩn bị tốt và đa dạng các phương tiện dạy học. Tuỳ trường hợp ta có thể phối hợp phương pháp trực quan với phương pháp đàm thoại, giảng giải hoặc thảo luận,. trong một hoạt động có thể phối hợp nhiều phương pháp để tránh nhàm chán và kích thích sự hứng thú trong một tiết học. Ngoài các phương pháp trên, còn có thể vận dụng các phương pháp khác như: phương pháp trò chơi, hoặc một số kĩ thuật dạy học đã tập huấn. Bên cạnh đó còn thực hiện theo quan điểm đổi mới các phương pháp dạy học như sau:
  1
  2
  3
  1
  2
  3
  3.Biện pháp tổ chức thực hiện:
  Như đã nói trên, không có một phương pháp dạy học nào là vạn năng, không có nhược điểm này thì cũng có nhược điểm khác. Vì thế tuỳ từng nội dung bài mà ta lựa chọn và vận dụng phối hợp các phương pháp sau cho phù hợp. Tôi sẽ lấy một vài ví dụ minh hoạ như sau:
  ?Đối với bài 2: "Hình chiếu":
  Bài này có nhiều kiến thức cơ bản để sau này đọc bản vẽ. Để học sinh nắm vững các mặt phẳng chiếu thì trong tiết dạy chuẩn bị một số đồ dùng trực quan như tranh vẽ về các mặt phẳng chiếu (như hình 1a, 1b), giáo viên cần tự làm mô hình 3 mặt phẳng chiếu bằng bìa cứng hoặc bằng tol cho học sinh quan sát để học sinh dễ dàng hình dung ra vị trí các mặt phẳng chiếu trong không gian và cách trải các mặt phẳng chiếu như thế nào để học sinh dễ dàng hình dung biểu diển các hình chiếu trên trang giấy.
  1
  2
  3

  Đồng thời giáo viên dùng đèn pin chiếu qua vật thể vào các mặt phẳng chiếu, bóng của vật thể in trên bìa cứng chính là hình chiếu của vật thể. Tuy nhiên, khi về nhà học sinh sẽ không có mô hình 3 mặt phẳng chiếu để áp dụng nên việc giải các bài tập gặp nhiều khó khăn. Vì thế, giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh áp dụng qua các động tác tay phải và lấy các vách tường trong nhà tương ứng làm các mặt phẳng chiếu:
  * Mặt phẳng chiếu đứng là mặt chính diện (giáo viên vươn tay phải về phía trước chỉ mặt vách tường ở ngay trước mặt)
  *Mặt phẳng chiếu bằng là mặt phẳng nằm ngang (tay phải chỉ về mặt đất)
  *Mặt phẳng chiếu cạnh là mặt nằm cạnh bên phải mặt phẳng chiếu đứng (tay phải vươn sang phải chỉ vách tường bên phải).
  1
  2
  3

  Sau đó giáo viên đổi tư thế đứng về hướng khác và hỏi học sinh về các mặt phẳng chiếu, học sinh dựa vào các động tác tay phải để xác định chính xác các mặt phẳng chiếu, giáo viên khẳng định lại nội dung qua các động tác tay phải của giáo viên.
  1
  2
  3
  Như vậy, học sinh đã có đủ các điều kiện để nghiên cứu các hình chiếu ở nhà, từ vị trí các hình chiếu đến cách trải các mặt phẳng chiếu trên mô hình, biết được hướng chiếu, ứng với từng mặt phẳng chiếu sẽ có từng hình chiếu tương ứng, học sinh sẽ nhận biết được vị trí của hình chiếu trên bản vẽ:
  +Mặt phẳng chiếu bằng được trải xuống dưới cho trùng với mặt phẳng chiếu đứng nên biết được hình chiếu bằng ở dưới hình chiếu đứng.
  +Mặt phẳng chiếu cạnh được trải sang phải nên hình chiếu cạnh ở bên phải hình chiếu đứng.Từ đó, học sinh sẽ biết để tìm hình chiếu bằng thì sẽ chiếu từ trên xuống vì mặt phẳng chiếu bằng ở dưới hình chiếu đứng; để tìm hình chiếu cạnh thì chiếu hướng từ trái sang vì mặt phẳng chiếu cạnh ở bên phải hình chiếu đứng.
  1
  2
  3

  Từ đó, học sinh sẽ biết để tìm hình chiếu bằng thì sẽ chiếu từ trên xuống vì mặt phẳng chiếu bằng ở dưới hình chiếu đứng; để tìm hình chiếu cạnh thì chiếu hướng từ trái sang vì mặt phẳng chiếu cạnh ở bên phải hình chiếu đứng.
  ?Đối với bài vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống:
  Đối với mục 2: "sản phẩm cơ khí quanh ta" thì giáo viên cần chia lớp thành 4 nhóm thảo luận sơ đồ hình 17.2 và cho một số ví dụ tương ứng 1 vài sản phẩm:
  Nhóm 1: Máy nông nghiệp và máy sản xuất hàng tiêu dùng?
  -Nhóm 2: Máy khai thác và máy vận chuyển?
  -Nhóm 3: Máy gia công gồm các loại máy gì?
  -Nhóm 4: Máy điện gồm các loại máy gì?...
  1
  2
  3
  ?Đối với bài cưa và dũa kim loại:
  Bài này giáo viên cần kết hợp nhiều phương pháp như phương pháp thực hành, phương pháp vấn đáp, phương pháp giải quyết vấn đề, phương pháp trực quan,.
  -VD1:Cho học sinh quan sát 2 lưỡi cưa và cho biết tại sao răng lưỡi cưa kim loại tại sao nhỏ và nhiều răng hơn lưỡi cưa gỗ. Hoặc tại sao thao tác đẩy thì ấn cưa và khi kéo thì không ấn cưa.
  -VD2: Giáo viên đưa ra tình huống là: lúc ban đầu vật trước khi dũa thì bề mặt nó phẳng nhưng sau 1 thời gian dũa thì bề mặt nó cong, em nào hãy giải thích hiện tượng trên? Hoặc ở phần tư thế đứng và thao tác cưa, giáo viên cần thao tác mẫu cho học sinh quan sát và gọi 1 vài học sinh lên thực hành và các em ở dưới quan sát để nhận xét, từ đó học sinh nắm được các kỹ thuật dũa và rèn luyện được kỹ năng dũa cho học sinh.
  1
  2
  3
  ?Đối với bài TH tính toán tiêu thụ điện năng trong gia đình:
  Giáo viên cần vẽ bảng ph? tru?c dđể t?n d?ng th?i gian nhi?u hon.VD:
  Cột này là ch? trả lời của học sinh, cần dán keo trong để dễ bôi xoá và dùng lại. Khi giảng dạy ta gấp cột này vào cột "tiêu thụ điện năng trong ngày" để che đáp án lại, khi hs trình bày xong ta kéo ra để dễ so sánh kết quả nhằm tiết kiệm thời gian.
  1
  2
  3
  III. KẾT THÚC VẤN ĐỀ:
  1. Kết quả nghiên cứu:
  Sau khi áp dụng đề tài này tại trường THCS Long Phú trong năm học 2011 -2012 tôi đã thu được kết quả như sau:
  + 80% số học sinh có hứng thú học tập bộ môn.
  + 80% học sinh chủ động nghiên cứu tìm tòi kiến thức.
  Chính vì vậy mà chất lượng được nâng cao, qua khảo sát chất lượng lần 2 (kiểm tra 1 tiết ở học kỳ II) đã đạt được kết quả như sau:
  1
  2
  3  Qua kết quả trên bản thân tôi nhận thấy rằng: Tận dụng thời gian cho từng hoạt động lên lớp, đổi mới và vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tuỳ theo đối tượng học sinh đã nâng dần tỉ lệ học sinh khá, giỏi và giảm tỉ lệ học sinh yếu, kém. Khi thực hiện theo chuyên đề này tôi nhận xét có những ưu điểm và tồn tại như sau:
  1
  2
  3
  2.Ưu và nhược điểm của chuyên đề:
  -Ưu điểm:
  + Không khí lớp học sôi động, học sinh hứng thú tìm tòi nghiên cứu để tìm ra các kiến thức mới.
  +Trong cùng một thời gian sẽ giúp học sinh chiếm lĩnh được nhiều kiến thức hơn.
  + Học sinh nắm vững kiến thức đã học.
  + Nâng cao chất lượng đại trà của bộ môn.
  +Chuyên đề này vận dụng được cho các môn học khác.
  1
  2
  3
  -Nhược điểm:
  +Một số học sinh nhút nhát, không chịu hoạt động, không chuẩn bị bài trước ở nhà thì kiến thức tiếp thu được còn hạn chế.
  +Nếu kiến thức giáo viên còn hạn chế và ứng xử các tình huống sư phạm kém thì sẽ không nêu được các câu hỏi gợi mở nhằm dẫn dắt học sinh, và không đưa ra được các tình huống có vấn đề ngay trong thực tiễn dạy học.
  1
  2
  3
  3.Bài học kinh nghiệm:
  Để có được một tiết dạy thực sự có hiệu quả thì giáo viên phải xây dựng được các hoạt động phong phú, hấp dẫn, nhằm khơi dậy sự hứng thú, lòng ham học, tìm tòi, kích thích tư duy sáng tạo của học sinh. Người thầy giáo đứng lớp cũng như người chỉ huy trong chiến đấu, luôn phải quan sát đối phương và diễn biến chiến trường để ra các mệnh lệnh chiến đấu chứ không thể dựa vào bản kế hoạch tác chiến đã vạch sẵn trước khi xảy ra chiến sự. Để dạy tốt người thầy phải quan sát thực tế, nhạy cảm, theo dõi sự chú ý và hứng thú của học sinh vì sự chú ý như cửa sổ tâm hồn của con người, khi cửa sổ này khép lại thì mọi hoạt động của thầy không còn ảnh hưởng đến tâm hồn của họ nữa.
  1
  2
  3

  Vì thế, khi lên lớp người thầy vừa quan sát lớp học, vừa giảng dạy, lúc nói, lúc viết, lúc sử dụng tranh ảnh, sơ đồ, mô hình, lúc ra bài tập, hỏi đáp, thảo luận, lúc làm thí nghiệm, lúc kiểm tra,. thì giọng nói của thầy cần lên bổng, xuống trầm, lúc nhanh, lúc chậm, lúc nhấn mạnh điểm này, lúc lướt qua điểm kia, thái độ lúc kiên quyết, lúc mềm dẻo, lúc nghiêm trang, lúc hài hước. Ngôn ngữ, phong thái của thầy luôn kết hợp hài hoà với nhau, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ học tập và không khí hoạt động chung của lớp học, tạo ra vẻ đẹp tự nhiên, đầm ấm và lành mạnh, lôi cuốn các em vào môi trường học tập.
  1
  2
  3

  Người thầy vừa như một người chỉ huy trong chiến đấu, vừa như một nghệ sĩ trên sân khấu, tài năng và nghệ thuật sư phạm của thầy chủ yếu diễn ra ở lúc này, khi chúng ta làm được điều đó sẽ góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Vì vậy đòi hỏi người thầy phải tập trung và phát huy cao độ sự nỗ lực sáng tạo để đạt được hiệu quả cao trong hoạt động của mình. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy cũng vấp phải một số khó khăn nhất định và tôi đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau:
  1
  2
  3
  +Cần chú ý đến nhiều đối tượng học sinh để đảm bảo sự đồng đều giữa các học sinh. Cần cho một số bài tập hoặc câu hỏi nâng cao cho một số học sinh khá giỏi để kích thích học sinh tìm tòi nghiên cứu và một số bài tập hoặc câu hỏi đơn giản cho học sinh yếu, kém có cơ hội phát biểu.
  +Phải thường xuyên kiểm tra kiến thức cơ bản ở các bài học trước có liên quan ở bài mới.
  +Cần yêu cầu học sinh chuẩn bị bài trước ở nhà thông qua một số nội dung trọng tâm hoặc câu hỏi nào đó.
  +Cần kiểm tra thường xuyên các yêu cầu mà giáo viên dặn học sinh ở tiết học trước.
  +Giáo viên cần thường xuyên cập nhật thông tin từ báo, đài, từ hoạt động thực tiễn, tham khảo các tài liệu chuyên môn để có được kiến thức phong phú, đủ khả năng để liên hệ thực tế và giải quyết được nhiều tình huống trong thực tiễn dạy học.
  +Gv cần tận dụng tối đa các thiết bị sẵn có và tự làm thêm một số thiết bị phục vụ cho việc dạy học.
  1
  2
  3
  4. Ý kiến đề xuất:
  Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân tôi, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, vì vậy kính mong các đồng nghiệp góp ý bổ sung để cùng nhau đưa chất lượng bộ môn công nghệ nói riêng và chất lượng học sinh nói chung lên tầm cao hơn nhằm góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.
  Long Phú, ngày 20 tháng 01 năm 2013
  Người viết


  Võ Đông Hồ
  1
  2
  3
  Chuyên đề của của tôi tạm dừng tại đây.
  Tiếp theo mời quý thầy cô nhường 2 dãy bàn đầu cho học sinh ngồi để dự tiết dạy minh họa!
  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!!!
  TD
  1
  2
  3
   
  Gửi ý kiến

  TIỀM KIẾM TÀI NGUYÊN

  Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet