CHUYÊN MỤC HAY

Tài nguyên dạy học

Truyện cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Võ Đông Hồ)
  Gốc > Bài viết >

  Lắp vôn kế và amper kế trên ổn áp hoặc tủ điện nhằm mục đích gì?

  Thông thường trên các ổn áp hoặc các tủ điện trong các nhà máy người ta thường lắp Vôn kế và Amper kế để làm gì? Khi giá trị trên đồng hồ ngoài giá trị cho phép thì em dự đoán được điều gì?

  Trả lời:

  Lắp vôn kế để biết điện áp và cường độ dòng điện của mạch điện trong thời điểm hiện tại để phán đoán tình trạng làm việc của mạch điện

  - Đối với ổn áp:

  + Nếu điện áp thấp hay cao hơn định mức thì chức năng ổn áp đã bị hư nên giá trị điện áp ngoài giá trị cho phép. Cần cắt điện ổn áp và đem đi sửa chữa để không làm hư hỏng các đồ dùng điện khi điện áp ngoài giới hạn cho phép

  + Nếu cường độ dòng điện trên đồng hồ lớn hơn giá trị định mức ghi trên ổn áp thì ổn áp đang làm việc trong tình trạng quá tải, nếu làm việc lâu sẽ gây cháy ổn áp. Cần giảm bớt các đồ dùng điện cắm vào ổn áp khi nào giá trị trên đồng hồ nhỏ hơn hoặc bằng giá trị cho phép trên ổn áp.

  - Đối với tủ điện trong các nhà máy:

  + Nếu điện áp không nằm trong giới hạn cho phép thì cần kiểm tra lại nguồn điện, cắt fuse để điều chỉnh lại áy biến thế.

  + Nếu cường độ dòng điện cao hơn cao hơn các ngày làm việc trước đó thì cần cắt điện để kiểm tra lại đồ dùng điện đó do bị ngắn mạch, chạm chập hay quá tải.

  VD: Quá tải mô tơ bơm nước do: hư ổ bi, khô dầu mỡ, rác vào kẹt cánh quạt, bể cánh quạt,...


  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Đông Hồ @ 20:19 04/12/2020
  Số lượt xem: 119
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TIỀM KIẾM TÀI NGUYÊN

  Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet